จัดฟันในวัยผู้ใหญ่ได้หรือไม่

จัดฟันในวัยผู้ใหญ่ได้หรือไม่

จัดฟันในวัยผู้ใหญ่ได้หรือไม่

เนื่อง จากปัจจุบันการจัดฟันไม่ดูเทอะทะและเห็นได้ชัดเหมือนเมื่อก่อน ผู้ใหญ่จำนวนมากขึ้นจึงเข้ารับการจัดฟันจากหลายสาเหตุ บางคนต้องการแก้ไขปัญหาของฟันและขากรรไกรก่อนที่จะเกิดความเสียหายมากขึ้น ขณะที่บางคนต้องการทำเพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการที่มีฟันไม่สวยนั้น อาจไม่ได้เป็นปัญหาด้านความงามเท่านั้น แต่อาจเป็นต้นตอที่จะนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆอีกด้วย ปัจจุบันมีเทคนิคใหม่ ๆ และอุปกรณ์ดัดฟันที่มีความใส ทำให้ผู้ใหญ่เริ่มที่จะหันมาจัดฟันกันมากขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้

ปัญหาในวัยผู้ใหญ่ เช่น

·        การมีฟันที่บิด ซ้อนเกทำให้การแปรงฟันทำได้ยาก  เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคเหงือกขั้นรุนแรง ทำให้ฟันผุ และ เสื่อมก่อนเวลาอันควร

·         ฟันสบคร่อมมีการสบกระแทกกันของฟันบางซี่อาจก่อให้เกิดเหงือกร่น สูญเสียอวัยวะปริทันต์

·         การสูญเสียฟันแท้บางซี่ ทำให้ฟันล้ม ใส่ฟันปลอมไม่ได้

·        ช่องว่างระหว่างฟัน  (ฟันห่าง) จากขนาดฟันที่เล็ก หรือ การเกิดช่องว่างระหว่างฟันจากการเป็นโรคเหงือก หรือโรคปริทันต์

               •    ฟันยื่น  

จะทราบได้อย่างไรว่าเราควรได้รับการจัดฟันสำหรับผู้ใหญ่หรือไม่

ถ้าคุณคิดว่าการจัดฟันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ หรือ จำเป็นสำหรับคุณ  ควร ปรึกษาทันตแพทย์ให้แนะนำทันตแพทย์จัดฟันที่มีความชำนาญในการแก้ปัญหาฟัน ที่เรียงไม่เป็นระเบียบให้กับคุณ ทันตแพทย์จัดฟันจะทำการตรวจฟันของคุณ หรืออาจทำการเอ็กซ์เรย์เพื่อดูโครงสร้างของกระดูก เพื่อวางแนวทางการรักษา แม้ว่าการจัดฟันจะเป็นวิธีที่นิยมใช้กันในการแก้ปัญหาฟันที่เรียงไม่เป็น ระเบียบ ทันตแพทย์อาจแนะนำวิธีอื่นๆ ที่เหมาะสมกว่าให้คุณก็ได้ อาทิ รีเทนเนอร์ Headgear หรือ Aligners 

 

Visitors: 113,723